เตรียมพร้อมด้านสุขภาพ และอนามัยสิ่งแวดล้อม รองรับภัยแล้ง

งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบักได ขอประชาสัมพันธ์จาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

💪 เตรียมพร้อมด้านสุขภาพ และอนามัยสิ่งแวดล้อม “รองรับภัยแล้ง”❗

🔶 แนวปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ : ❝ด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม❞

🔸 1. ติดตามสถานการณ์การเกิดภัยแล้ง เพื่อเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมในพื้นที่

🔸 2. เตรียมความพร้อมของสถานบริการการสาธารณสุข สำรวจและจัดทำแผนเผชิญเหตุ กรณีขาดแคลนน้ำสำหรับใช้ในหน่วยงาน เพื่อให้ประชาชนได้รับน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ

🔸 3. จัดเตรียมและสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในช่วงภัยแล้ง ให้แก่ประชาชน เช่น คลอรีนน้ำ สารส้ม หยดทิพย์ เป็นต้น

🔸 4. สื่อสาร เตือนภัยสถาณการณ์ภัยแล้ง ให้กับประชาชนทราบ เพื่อเตรียมสำรองน้ำสะอาดใช้ในชุมชนและครัวเรือน

🔸 5. การเตรียมการด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมในช่วงเกิดภัยแล้ง เช่น การจัดการด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ การดูแลความสะอาดตลาด ร้านอาหาร การเฝ้าระวังคุณภาพน้ำบริโภค เป็นต้น

🔷 แนวปฏิบัติสำหรับ ❝ประชาชน❞

🔹 1. ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยแล้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

🔹 2. เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง หรือกลุ่มเปราะบางในบ้าน เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากการบริโภคน้ำไม่สะอาด

🔹 3. กินอาหารปรุงสุกใหม่ และปรับปรุงคุณภาพน้ำในครัวเรือนก่อนนำมาดื่ม เช่น ต้ม กรอง เป็นต้น

🔹 4. สำรองน้ำในครัวเรือน ทำความสะอาดที่กักเก็บน้ำ และทำความสะอาดตัวกรองน้ำ

🔹 5. วางแผนการใช้น้ำอย่างประหยัด ไม่เปิดน้ำทิ้งขณะที่ไม่ใช้ ใช้น้ำจากฝักบัวแทนการตัดอาบ และนำน้ำจากการอาบน้ำ ซักผ้า ล้างจาน มาใช้รดน้ำต้นไม้

🔹 6. เน้นปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย เช่น พืชตระกูลถั่ว ข้าวโพด มันสำปะหลัง เป็นต้น

🔹 7. งดจุดไฟ เผาหญ้า หรือสูบบุหรี่ ในพื้นที่ที่มีเศษวัสดุ เชื้อเพลิง หญ้าแห้ง เพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้

ข้อมูลโดย : กองอนามัยฉุกเฉิน กรมอนามัย
เครดิต : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

More To Explore