งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบักได ขอประชาสัพมพันธ์ ข่าวเสี่ยงสุขภาพจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
## กินหมูกระทะติดเชื้อ! เพราะไม่แยกตะเกียบ สุดอันตราย! เสี่ยงไข้หูดับ
หมูกระทะ อาหารยอดฮิตของคนไทย ที่หากินได้ง่ายตามข้างทาง แต่ทราบหรือไม่ว่า หากไม่ระวัง! คุณอาจเสี่ยงติดเชื้อโรคอันตรายอย่าง โรคไข้หูดับ ได้! บทความนี้ จะมาตีแผ่ถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค จากการกินหมูกระทะ และแนะแนวทางป้องกัน เพื่อให้คุณอิ่มอร่อยอย่างปลอดภัย ไร้กังวล
## อันตรายแฝง! ในตะเกียบหมูกระทะ
เชื่อหรือไม่? ตะเกียบที่ร้านหมูกระทะส่วนใหญ่ ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี! ส่งผลให้มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะ **เชื้อแบคทีเรีย Vibrio vulnificus** ตัวการของโรคไข้หูดับ โรคติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง
## เสี่ยง! ไข้หูดับ จากหมูกระทะ
โรคไข้หูดับ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio vulnificus ซึ่งมักพบในน้ำกร่อยและอาหารทะเล แต่แบคทีเรียชนิดนี้ สามารถปนเปื้อนมาในน้ำแข็ง หมู กุ้ง หรือ ผักสด ที่ใช้ประกอบอาหาร รวมถึงน้ำจิ้มหมูกระทะ หากมีการเก็บรักษาไม่ถูกวิธี อาการของโรคไข้หูดับ เริ่มต้นจากมีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ในบางรายอาจมี อาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย ภายใน 24 ชั่วโมง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจลุกลามถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นพิษต่ออวัยวะต่าง ๆ จนเสียชีวิต
## ป้องกัน.. กินหมูกระทะอย่างไร? ให้ปลอดภัย ไร้กังวล
สำหรับคนรักหมูกระทะ ไม่ต้องตกใจไป! คุณยังคงอิ่มอร่อยได้อย่างปลอดภัย เพียงแค่ใส่ใจกับ “ความสะอาด” ดังนี้สังเกตสภาพแวดล้อมร้านสะอาด มีมาตรฐาน ควรมีการจัดเก็บบริเวณร้าน หมั่นเติมน้ำแข็ง ล้างภาชนะอย่างถูกวิธี
เลือกใช้ตะเกียบคีบเฉพาะ ใช้ช้อนตักน้ำจิ้มส่วนตัว ล้างผักสดก่อนรับประทาน หมู เนื้อ หมึก กุ้ง ต้องลวกนาน 5-10 นาทีให้สุก หลีกเลี่ยง และเลือกรับประทานแค่เนื้อสุก เพื่อความปลอดภัย
เลือกน้ำดื่มบรรจุขวด หรือน้ำที่ผ่านการต้มเดือด
ล้างมือด้วยสบู่ก่อนหยิบอาหาร และ หลังเข้าห้องน้ำ
หมูกระทะ อาหารอร่อย รอให้คุณลิ้มลอง เพียงไม่ประมาท ใส่ใจกับความสะอาด เลือก ร้านหมูกระทะ ดี มีคุณภาพ เลือก **ทานหมูกระทะสุกๆ ล้างผักสด ดื่มน้ำสะอาด** เพียงง่ายๆ เท่านี้ คุณก็อิ่มอร่อย ปลอดภัย ไร้กังวล!
เครดิต : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข